Hỏi - ĐápPTTH

Hỏi:Cho em hỏi, hồ sơ đăng ký dự thi năm nay gồm những gì?

Trả lời:

Đối với học sinh lớp 12 năm nay, hồ sơ gồm có: học bạ THPT; học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao); các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Trong đó, để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú; hai ảnh 4x6cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và hai phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài các hồ sơ quy định trên phải có thêm: giấy khai sinh (bản sao); giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực với những học sinh xếp loại kém về học lực; bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao); giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, chỉ dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ gồm hai phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); hai ảnh 4x6cm theo mẫu giấy chứng minh nhân dân và hai phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Những trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:Cho em hỏi, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia?

Trả lời:

Hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 30-4. Học sinh lớp 12 nộp phiếu đăng ký dự thi tại nơi đang học là các trường THPT hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên trước ngày 30-4. Thí sinh tự do có thể gửi hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm do sở GD-ĐT quy định.

Hiệu trưởng trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc nơi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi tổ chức xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi; chậm nhất trước ngày thi 20 ngày phải thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:Có mấy đợt thi trong năm 2015?

Trả lời:

Một đợt thiduy nhấtvào tháng 7-2015. Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi THPT quốc gia dự kiến tổ chức đầu tháng 7-2015.

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước, kỳ thi này lùi khoảng một tháng. Đây là quyết định tạo thuận lợi cho thí sinh có thêm thời gian ôn tập để bước vào kỳ thi sử dụng kết quả cho hai mục đích.

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:Em ở Nam Định có được dự thi THPT quốc gia tại Nam Định?

Trả lời:

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia sẽ đăng ký thi theo cụm. Cụm thi cho các thí sinh dự thi lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH, CĐ sẽ có thí sinh của ít nhất hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Cụm thi này do trường ĐH chủ trì.

Cụm thi do các thí sinh dự thi chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GD-ĐT chủ trì. Tham gia coi thi, chấm thi là cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ và giáo viên THPT do các trường ĐH và các sở GD-ĐT phối hợp điều động.

Bộ Giáo dục sẽ có hướng dẫn trong thời gian tới về cụm thi để thí sinh biết.

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:* Con tôi hiện đang học lớp 5 Trường tiểu học Lê Đình Chinh, Q.Phú Nhuận. Năm năm liền cháu đạt học sinh giỏi, nếu đúng tuyến thì cháu vào lớp 6 Trường THCS Sông Đà nhưng cháu muốn học Trường Ngô Tất Tố thì có được chọn theo nguyện vọng không?

Trả lời:

- Theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp của Phòng GD-ĐT Q.Phú Nhuận thì các trường THCS trên địa bàn sẽ tuyển sinh lớp 6 theo phân tuyến chứ không theo nguyện vọng của học sinh. Trường hợp của anh (chị) nên đến Phòng GD-ĐT Q.Phú Nhuận để được giải quyết.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:*Con tôi hiện đang học lớp 5 tăng cường tiếng Anh Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Q.1. Năm năm liền cháu đạt học sinh giỏi, kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 đạt 19,5 điểm, hộ khẩu P.Bến Thành. Vậy xin hỏi Trường THCS Nguyễn Du có nhận học sinh lớp tăng cường tiếng Anh?

Trả lời:

- Năm học 2013-2014, ở quận 1 có các trường THCS sau mở lớp tăng cường tiếng Anh: Võ Trường Toản, Minh Đức, Đức Trí. Học sinh có hộ khẩu ở P.Bến Thành phải đạt 20 điểm mới được tuyển vào Trường THCS Nguyễn Du.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Con tôi hiện đang học lớp 5 ở Q.7. Tháng 10-2012, tôi mua nhà ở Q.1, P.Cô Giang. Vậy khi vào lớp 6, cháu có thể xét tuyến vào trường nào ở Q.1? Và nếu cháu đạt điểm cao trong kỳ thi học kỳ 2 lớp 5 thì có được xét vào Trường Nguyễn Du, Q.1 không? Tiêu chuẩn xét?

Trả lời:

- Theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp của Phòng GD-ĐT Q.1, chỉ có học sinh học lớp 5 tại Q.1 mới được phân tuyến vào lớp 6 trên địa bàn quận. Trường hợp học sinh mới chuyển về Q.1 cư trú thì phụ huynh đến Phòng GD-ĐT để xin chuyển trường cho con em. Trường THCS Nguyễn Du năm nay tuyển học sinh lớp 6 diện ngoài tuyến với điều kiện: học sinh đạt 20 điểm, năm năm liền là học sinh giỏi.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Tôi đang ngụ tại P.11, Q.Bình Thạnh nhưng là CNV công tác tại Q.1. Trường THCS của con tôi sắp vào học (lớp 6) lại không có bán trú. Vậy tôi có thể xin chuyển cho cháu vào trường khác có bán trú thuộc địa bàn gần nơi tôi cư ngụ hay làm việc (Q.1) được không vì cháu chỉ có tôi là người nuôi dưỡng duy nhất, không bà con thân thuộc ở gần để giúp đỡ đưa đón cháu.

Trả lời:

- Anh (chị) nên đến Phòng GD-ĐT Q.1 để trình bày hoàn cảnh và được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em muốn đăng ký vào lớp 10 chuyên Anh của các trường, vậy nếu em rớt trường chuyên thì có thể thi trường không chuyên được không?

Trả lời:

 Em đăng ký bốn nguyện vọng vào trường, lớp chuyên và ba nguyện vọng vào trường thường. Ngày 21 và 22-6-2013, em sẽ thi ba môn cơ bản: văn, toán, tiếng Anh và một môn chuyên là tiếng Anh. Nếu em rớt trường chuyên, Sở GD-ĐT sẽ xét cho em vào học trường không chuyên (nếu đủ điểm).

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:TT - * Con tôi đăng ký ba nguyện vọng vào trường thường và bốn nguyện vọng vào trường chuyên. Vậy khi có điểm thi, nguyện vọng nào sẽ được xét trước? 

Trả lời:

- Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ xét nguyện vọng vào trường chuyên trước, nếu nguyện vọng 1 thí sinh đậu rồi thì không xét tiếp nguyện vọng 2, 3, 4. Nếu rớt nguyện vọng đầu mới xét tiếp các nguyện vọng sau. Thí sinh rớt cả bốn nguyện vọng vào trường chuyên thì sẽ xét tiếp nguyện vọng vào trường thường.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Xin hỏi dạng đề thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm nay?

Trả lời:

- Ông Nguyễn Hoài Chương, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trả lời: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014 sẽ có cấu trúc tương tự như những năm gần đây. Trong đó 70% câu hỏi thuộc dạng cơ bản, 30% còn lại thuộc dạng nâng cao để phân hóa học sinh. Riêng đề thi dành cho các môn chuyên thì sự phân hóa sẽ cao hơn, tỉ lệ là 5/5 (50% dạng cơ bản và 50% nâng cao, yêu cầu học sinh phải sáng tạo, tư duy).

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em đang học lớp 11, muốn sang Đức học tiếp một năm THPT bằng tiếng Anh, sau đó thi vào ĐH ở Đức liệu có được không? Học ở trường nào, học phí ra sao? Xin cho biết điều kiện kiểm tra đầu vào? (maivn1988@)

Trả lời:

- Ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Chào bạn, hiện giờ không có các chương trình du học THPT tại Đức và các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức chỉ cấp visa để du học từ bậc đại học trở lên.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Con tôi học bài quá khuya, để chống buồn ngủ, cháu hay đeo tai phone để nghe một âm thanh nào đó cho đỡ buồn ngủ. Cháu hay yêu cầu tôi mua thuốc bổ thần kinh, uống nhiều có tốt không?

Trả lời:

- TS BS Trần Thị Minh Hạnh: Khi mình ngủ, tất cả các tế bào thần kinh sẽ được “sắp xếp” lại. Một giấc ngủ đày đủ sáng ra mắt sáng long lanh, minh mẫn. Thức khuya ảnh hưởng đến ngày hôm sau. Khoảng 12g, não mệt lắm rồi. Để giảm buồn ngủ nên có hoạt động thể lực để máu lưu thông. Giữa gờ học nên có nghỉ giải lao, đi bộ chẳng hạn để có oxy lên não sẽ đỡ buồn ngủ hơn. Giữa giờ học có thể chợp mắt 5-10 phút, tập cho não mình nghỉ ngơi để sau đó não làm việc tốt hơn.

 

Khi học thi, các em hay ăn qua loa, phụ huynh nên giúp các em có sẵn các thức ăn nhanh trong tủ lạnh và bỏ trong cặp. Tuổi các em ăn sáng một ổ bánh mì là chưa đủ, nên tăng cường sữa tươi, có thể 3-4 ly mỗi ngày, sữa đậu nành, đậu phộng luộc hay trái cây đều tốt chứ không nên ăn bánh kẹo.

 

Vừa học vừa đeo tai phone sẽ không tốt, vì não sẽ phải nghe âm thanh tai phone vừa phải tiếp nhận kiến thức bài học, sẽ bị nhiễu.


- TS Nguyễn Thị Bích Hồng: Hãy để cho cháu học theo đúng sức của mình, chúng ta xem con mình có ưu điểm, học tốt môn nào. Cha mẹ phải chấp nhận con mình có thể trội môn này nhưng môn khác chỉ trung bình. Hãy để con mình học tự nhiên, thoải mái, từ đó để ý những cá tính khác của con (khả năng ngôn ngữ, giao tiếp… ) để xem thử con mình có thể hợp ngành nghề nào, cho con mình tìm hiểu những ngành có thể hợp với con. Song song đó, nên mở rộng cho con tìm hiều những ngành nghề khác từ công việc hàng ngày (ví dụ như đi siêu thị, tìm hiểu công việc của nhân viên bán hàng, đi ngân hàng có thể tìm hiểu công việc của nhân viên ngân hàng…).

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em đã định ngành nghề này nhưng khi làm trắc nghiệm em phát hiện mình phù hợp ngành khác. Em không được gần cha mẹ bảy năm nay, em không có ai để chia sẻ ước mơ nghề nghiệp. Mong ban tư vấn cho em lời khuyên.

Trả lời:

- TS Nguyễn Thị Bích Hồng: Ban tư vấn chia sẻ với những thiệt thòi của em. Không được gần cha mẹ nhưng em nên vui vì xung quanh có nhiều người sẵn sàng đóng vai trò cha mẹ để chia sẻ với em. Trắc nghiệm ngành nghề có thể chưa chính xác vì có thể mình trả lời chưa trung thực. Kết quả trắc nghiệm nên xem như yếu tố tham khảo.

Quan trọng nhất là em phải tìm hiểu thông tin ngành mình thích, công việc đó đòi hỏi gì, gia đình mình có điều kiện phù hợp không. Mỗi người có thể đáp ứng một số ngành nghề chứ không phải một nghề duy nhất. Tốt nhất nên cân nhắc để chọn ngành mình có ưu thế nhất, tốt nhất với mình trong giai đoạn này.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em là một HS khuyết tật giọng nói, được miễn các môn thể dục, quốc phòng, khi đi thi có gặp khó khăn gì không?

Trả lời:

TS BS Trần Thị Minh Hạnh: Bạn bị khuyết tật nhưng nếu học được sẽ đi thi được. Vào  phòng thi nên bình tĩnh sẽ làm bài tốt. Bạn nên tăng cường những vận động mình có thể làm để tốt hơn não.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em thấy sức mình khó vào ĐH nhưng người thân muốn vào ĐH. Vậy phải làm sao?

Trả lời:

TS Nguyễn Toàn: Tôi rất khen em đã trung thực, thẳng thắn với năng lực bản thân mình. Biết mình là ai là yêu tố đầu tiên đẩ thành công. Như thầy Đức nói, nếu bản thân người học học nghiêm túc, các trường dạy đúng chương trình, các em hoàn toàn có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Các trường nghề chúng tôi nhận được đơn đặt hàng của nhiều công ty lớn. Chúng ta cần bổ sung kiến thức ngoại ngữ, kỹ năng sống để dễ thành công hơn.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Gia đình em không giàu, chỉ đủ ăn thôi. Em sợ khi vào ĐH em không có chi phí trang trải cho việc học. Có cách nào để em đỡ phải lo lắng chuyện tiền bạc để tập trung vào học tập?

Trả lời:

- TS Nguyễn Thị Bích Hồng: Em lo lắng về những khó khăn nhưng không từ bỏ ước mơ của mình, đó là điều đáng quý ở em. Nhiều SV cô đang dạy đang tự khắc phục khó khăn, vừa làm vừa học, có bạn tranh thủ làm trong hè, trong dịp tết… Em cũng có thể tham khảo tấm gương để thu xếp thời gian vừa làm vừa học.

Trong cuộc sống cần phát huy tất cả sức mạnh mình có được. Không chỉ sức mạnh của chính mình mà còn biệt cách kêu gọi sự giúp đỡ của người khác. Trong xã hội có nhiều người từng khó khăn sẽ chia sẻ những khó khăn trước mắt của em.

- TS Nguyễn Toàn: hiện nay có chủ trương cho SV nghèo vay vốn học tập. Các trường đều có quỹ học bổng, nếu em học khá giỏi trở lên ở trường công lập sẽ có cơ hội nhận học bổng, mức học bổng ngang bằng mức học phí. Nhiều doanh nghiệp cũng về trường trao học bổng cho những SV có nỗ lực. Đi làm để trang trải học tập cũng tốt nhưng nên lưu ý: vì làm thêm quá nhiều có thể dẫn đến việc không hoàn thành chương trình, nhiễm thói hư tật xấu…

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Học vào giờ nào đạt kết quả tốt nhất?

Trả lời:

TS BS Trần Thị Minh Hạnh: giờ học tốt nhất vào buổi sáng vì lúc đó đầu óc minh mẫn nhất. Buổi tối nên dành để ôn lại bài. Chúng ta nên học khoảng 45 phút, nghỉ 5-10 phút đi ra ngoài thư giãn và cũng để máu lưu thông, não sẽ làm việc tốt hơn. Khi làm bài nếu “bí”, nên ngừng lại thư giãn, khi quay lại não làm việc tốt hơn, có thể làm được bài.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Mùa thi, cần ngủ như thế nào để đảm bảo sức khỏe và học tốt?

Trả lời:

- TS BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: Ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi đêm và giấc ngủ phải đủ sâu. Thường khi học bài, quá lo lắng các em ngủ không yên, giấc ngủ chập chờn. Khi nào buồn ngủ, cứ ngủ và để đồng hồ báo thức sáng dậy sớm học tiếp. Như vậy có thể ngủ không nhiều nhưng mình sẽ có giấc ngủ sâu. Tốt nhất hãy ngủ cho sâu, sau đó học tiếp, tập thói quen ngủ chợp để lấy lại tỉnh táo.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Mùa thi, không chỉ có tụi em mà phụ huynh đang rất lo lắng. Vì quá lo lắng nên cha mẹ gây áp lực hơn nữa cho con: sao không học gì hết vậy, sao nghe nhạc, xem phim nhiều quá? Làm sao để cha mẹ an lòng, không quá lo về việc học của em? Em thấy mình sắp xếp thời gian chưa hợp lý, vậy sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý?

Trả lời:

- TS Nguyễn Thị Bích Hồng: Em nên tự lập thời khóa biểu cho mình, ghi ra tất cả những việc mình cần làm (ăn, ngủ, nghỉ ngơi, đi dạo, thể thao, học bài, làm bài tập… ). Sau đó, trình bày thời khóa biểu của mình cho cha mẹ xem, nếu cha mẹ thấy con mình học có kế hoạch cuộc sống, sẽ an lòng, không lo lắng.

- TS BS Trần Thị Minh Hồng: Chúng ta không nên giải trí kiều ngồi một chỗ, không nên xem phim bộ, phim kinh dị, phim hành động sẽ gây căng thẳng hơn cho não. Thay vào đó có thể đi bộ, nghe nhạc nhún nhẩy, giảu trí khoảng 15 phút. Nếu mình coi phim cả tiếng đồng hồ, cha mẹ sẽ lo lắng. Nhiều em còn hoang phí thời gian.

Khi ngồi ở lớp không nên nghỉ chuyện khác, nên tập trung cao độ trong giờ học ở lớp, có thể nắm dàn bài tại lớp, về nhà đỡ mất thời gian. Khi học bài cũng nên trung thực, học thật sự chứ không phải ngồi vào bàn mà đầu óc nghĩ chuyện khác. Nên tập trung hơn, đó là cách sử dụng thời gian hợp lý.

Nguồn: TTO

**********

Trang 1 / 2 1 2 Trang Sau