Hỏi - ĐápĐH-CĐ

Hỏi:- Em đăng ký online hai nguyện vọng vào hai trường công lập, đã được xác nhận đăng ký thành công. Em có nộp hồ sơ vào một trường quân đội theo đường bưu điện, hiện vẫn chưa tới nơi. Trong ba hồ sơ đó, hồ sơ vào quân đội có bị gạch không hay bị loại một trong ba hồ sơ?

Trả lời:

- Em đã đăng ký vượt quá số trường theo quy định. Nếu em đăng ký hai trường ngoài bằng hình thức trực tuyến thành công thì đăng ký vào trường quân đội của em theo hình thức bưu điện sẽ không có giá trị nữa. Vì theo quy định của Bộ GD&ĐT, đăng ký theo hình thức nào đến trước thì dữ liệu sẽ khóa trước.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Em đạt 14,9, đã trượt đại học. Em có thể dùng hình thức xét tuyển học bạ được không? Điểm xét tuyển của em là 6,25, đủ điểm tốt nghiệp đúng không ạ?

Trả lời:

- Với mức điểm đó, em đã tốt nghiệp và có thể đăng ký xét tuyển bằng đại học bằng học bạ đối với những trường tuyển sinh bằng đề án riêng.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Hà Nguyễn: Em nộp đơn phúc khảo mà chưa có kết quả, liệu có thể dùng kết quả ban đầu để xét tuyển được không?

Trả lời:

- Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 8/8, các cụm thi phải công bố điểm phúc khảo cho thí sinh. Em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại các trường. Vì điểm phúc khảo sẽ được tự động đưa lên hệ thống dữ liệu của thí sinh sau khi có kết quả.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Hoàng Loan: Thí sinh đỗ 2 trường, đã nộp hồ sơ 1 trường, điểm trúng tuyển trường còn lại có giảm không? Trường còn lại có thông báo trúng tuyển cho thí sinh tiếp theo hay để chỉ tiêu cho lần nộp đơn sau?

Trả lời:

- Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển từ ngày 12/8 đến 14/8.
Nếu sau đợt 1, trường tuyển không đủ chỉ tiêu sẽ thông báo xét tuyển đợt 2. Điều kiện xét tuyển đợt 2 như thế nào là tùy từng trường. Do đó, nếu không trúng tuyển đợt 1, thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển đợt 2. Còn việc các trường có hạ điểm trúng tuyển trong đợt 2 hay không là tùy thuộc mỗi trường.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Minh: Em làm hồ sơ xét tuyển vào khối ngành công an nhưng hiện tại điểm thi không cao, nên không điền phiếu điểm vào ngành công an nữa. Khi làm hồ sơ xét tuyển dân sự, em còn được nộp vào 2 trường không?

Trả lời:

- Bộ GD&ĐT hay các trường khối công an không bắt buộc em phải chọn đăng ký trường nào. Việc đăng ký xét tuyển là do thí sinh quyết định, miễn là không vượt quá quy định số trường, số nguyện vọng của Bộ GD&ĐT.
Vì vậy, nếu không chọn đăng ký xét tuyển 1 trường trong khối ngành công an, em hoàn toàn có thể đăng ký 2 trường đại học khác.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Phương Thủy Trần: Em hỏi về chương trình định hướng ứng dụng POHE ĐH Kinh tế Quốc dân. Trường sẽ xếp lớp cho các học sinh đỗ ngành này như thế nào, có theo nguyện vọng và kết quả thi?

Trả lời:

- Theo thầy Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, POHE là chương trình đào tạo trong đó có 6 chuyên ngành. Sau khi nhập học, các em sẽ đăng ký chuyên ngành mình chọn (có thể 1, 2 hoặc 3 nguyện vọng), nhà trường sẽ xếp theo thứ tự ưu tiên NV1, 2, 3 đó.
Trường hợp không đạt tất cả các nguyện vọng mình chọn, trường sẽ xếp vào chuyên ngành nào còn chỉ tiêu.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Trần Thế Toàn: Tôi có con gái năm nay thi đại học được 25,25 điểm, đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, vì vậy cộng điểm ưu tiên và khu vực được 27,75 điểm. Nguyện vọng muốn thi vào trường công an nhân dân hệ cao đẳng hoặc trung cấp và ĐH Luật Hà Nội. Theo quy định, cháu được nộp phiếu dự thi 2 trường, tuy nhiên nếu nộp phiếu điểm vào ĐH Luật Hà Nội thì không còn cơ hội học trung cấp công an. Nếu cố chờ điểm trung cấp công an (trung cấp thường báo điểm muộn) thì quay lại học Luật không được. Tôi rất phân vân và lo lắng cho cháu, mong tư vấn giúp.

Trả lời:

- Năm nay, khối các trường công an rất tạo điều kiện cho thí sinh khi công bố điểm trúng tuyển vào ngày 19/8. Như vậy, thí sinh nếu không trúng tuyển trường công an, vẫn còn cơ hội để nhập học các trường đại học khác ngay từ đợt 1 xét tuyển.
Tuy nhiên, các trường cao đẳng và trung cấp công an công bố điểm trúng tuyển sau và đây là quy định riêng của ngành công an.
Do đó, thí sinh và gia đình phải có quyết định lựa chọn của mình.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:- Vũ Tuấn Lâm: Em muốn chọn khối A1 để đăng ký vào trường A và đăng ký 2 ngành còn lại vào trường B. Em chọn khối A và đăng ký 2 ngành có được không?

Trả lời:

- Bộ GD&ĐT chỉ quy định đợt 1 xét tuyển, mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng. Chọn khối nào để đăng ký là quyết định của thí sinh. Vì vậy, em có thể đăng ký 2 ngành trường A là khối A1 và 2 ngành trường B là khối A.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:Bạn Hương Nguyễn: Em đăng ký vào 2 trường đại học bằng điểm thi THPT quốc gia rồi lại đăng ký vào một trường đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ có được không?

Trả lời:

 Những trường đại học có đề án tuyển sinh riêng (xét tuyển đại học bằng học bạ), thí sinh nộp bao nhiêu trường cũng được. Do đó, em có thể đăng ký vào 2 trường đại học bằng điểm thi THPT quốc gia và 1 trường xét tuyển bằng học bạ.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:Nguyễn Huy: ĐH Y Dược TP HCM năm nay (2016) xét NV2 cao hơn NV1 1 điểm là như thế nào? Nếu em chọn NV1 là Dược, NV2 là Xét nghiệm thì ngành Xét nghiệm phải cao hơn điểm chuẩn 1 điểm?

Trả lời:

- Năm nay, ĐH Y Dược TP HCM xét tuyển hai nguyện vọng theo nguyên tắc trong cùng một ngành, điểm trúng tuyển NV2 cao hơn NV1 là 1 điểm.
Nếu em nộp NV1 vào Dược, NV2 là Xét nghiệm, điểm trúng tuyển ngành Xét nghiệm của em phải cao hơn điểm trúng tuyển của thí sinh khác đăng ký NV1 ngành này 1 điểm.

Nguồn: Zing News

**********

Hỏi:Cho em hỏi thông tin Trường ĐH Y Hà Nội không làm tròn tổng điểm xét tuyển có đúng không ạ?

Trả lời:

- Chào bạn. Theo quy chế, điểm tổng sẽ làm tròn về 0,25 điểm và các trường phải thực hiện việc này, không có chuyện ĐH Y Hà Nội không làm tròn điểm tổng. Để tránh trường hợp thí sinh có cùng mức điểm quá nhiều, vượt chỉ tiêu cần tuyển, Trường ĐH Y Hà Nội sử dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên 1 là điểm thi môn toán, nếu vẫn còn quá nhiều thí sinh bằng điểm trường sẽ xét đến ưu tiên 2 là điểm thi môn sinh.

Năm 2016, Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển các ưu tiên 1, 2 là như nhau. Nghĩa là nếu thí sinh không trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ được trường xét tuyển bình đẳng với những thí sinh khác trong ngành mà thí sinh đăng ký là ưu tiên 2.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Cho em hỏi, về việc làm tròn điểm, 0,95 thì làm tròn thế nào ạ?

Trả lời:

- Chào bạn. Theo quy định, điểm thành phần từng môn trắc nghiệm sẽ không làm tròn, lấy đến hai chữ số thập phân, chẳng hạn 5,26. Điểm môn tự luận sẽ làm tròn về 0,25 điểm. Trong trường hợp kết quả chấm thi ba lần có sự chênh lệch, điểm bài thi là điểm trung bình cộng của ba lần chấm, lấy đến hai chữ số thập phân.

Điểm của bạn là 0,95 có thể là điểm 1 môn, không biết phía sau có điểm lẻ nữa không. Nếu chỉ là 0,95 thì bạn đã bị điểm liệt. Như vậy bạn đã rớt tốt nghiệp hoặc không đủ điều kiện xét tuyển ĐH.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em thi THPT quốc gia tính theo ba môn toán, lý, hóa được 22,35. Cho em hỏi tổng điểm thì sẽ được làm tròn ra bao nhiêu ạ? Với tầm đấy điểm em có thể đỗ được ngành kế toán hoặc quản trị kinh doanh của trường nào ngoài Bắc không ạ?

Trả lời:

- Chào bạn. Nếu điểm tổng của bạn là 22,35 thì sẽ làm tròn về 22,25. Theo quy định, điểm bài thi thành phần không làm tròn (đối với môn trắc nghiệm và môn tự luận có kết quả ba lần chấm khác nhau), chỉ làm tròn điểm tổng ba môn của tổ hợp khi thí sinh xét tuyển. Nguyên tắc làm tròn về số lẻ gần nhất với các mức 0,25, 0,5 và 0,75. Trường hợp của bạn cần 0,15 nữa để lên 23,5 nhưng chỉ mất 0,1 để về 22,25. Như vậy, điểm tổng sẽ được quy về 22,25.

Đây là mức điểm tương đối nhưng với các trường công lập, có uy tín thì điểm chuẩn thường cao hơn mức này. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2015 của các trường để có thể cân nhắc. Điểm chuẩn các trường có thể thay đổi theo từng năm nhưng sẽ không quá biến động so với năm trước.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:Em có được chọn 2 tổ hợp khác nhau (A1 và D1 cũ ) cho 2 ngành khác nhau trong cùng một trường không? Hay chỉ xét một tổ hợp môn cho 2 ngành?

Trả lời:

Nếu em có kết quả thi của hai khối thi, em có thểsử dụng kết quả của cả hai khối thi để đăng kí vào 4ngành của trường đó (nếu như các ngành của trường đó có sử dụng kết quả thi của hai khối thi đó để xét tuyển).

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:Năm nay em thi ĐH Bách khoa Hà Nội, cho em hỏi trung bình 6 học kì môn toán của em là 6.3 lý 6.5 hóa 6.2 thì có được xét tuyển vào trường không?

Trả lời:

Năm nay, Trường quy định điều kiện để thí sinh được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường (điều kiện sơ tuyển) là: Tổng điểm trung bình 6 học kỳ THPT của 3 môn xét tuyển >= 20,0. Trường không kiểm tra điều kiện này ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, mà chỉ kiểm tra khi tiếp nhận hồ sơ nhập học (qua học bạ THPT) của thí sinh trúng tuyển.

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:Thầy cô cho em hỏi là muốn thi vào ngành công nghệ thực phẩm của trường ĐH Bách khoa thì em cần phải làm gì?

Trả lời:

Trước tiên, em phải đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, với một số môn thi tương ứng với ‘tổ hợp môn xét tuyển’ vào nhóm ngành nào đó của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vì căn cứ xét tuyển vào Trường là kết quả các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015.

Ngành Công nghệ thực phẩm của trường ĐHBKHN mã nhóm là KT31 (mã ngànhD540101) thuộc hệ Kỹ sư/Cử nhân kỹ thuật và mã nhóm CN3 (mã ngànhD540102) thuộc hệ Cử nhân Công nghệ.

Và các Tổ hợp môn xét tuyển vào là:

Toán, Lý, Hóa

Toán, Hóa, Sinh

Toán, Hóa, Anh

(Toánlà Môn thi chính, hệ số 2)

Nguồn: Dân Trí

**********

Hỏi:(TNO) * Em ở Bình Phước, em muốn thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa. Nhưng em đi khám sức khỏe thì mắt bị loại 2. Như vậy em có đủ điều kiện dự thi hay không?

Trả lời:

- Ông Võ Xuân Phú, Trưởng ban Quản lý đào tạo Trường ĐH Trần Đại Nghĩa: Nếu thi vào hệ quân sự, việc sơ tuyển thí sinh sẽ do ban chỉ huy quân sự huyện tại các tỉnh sơ tuyển và toàn quyền quyết định. Khi trúng tuyển vào trường, trường sẽ tổ chức kiểm tra lại một lần nữa với các thí sinh.

Tôi cũng không rõ mắt bị loại 2 là như thế nào. Tuy nhiên, theo quy định, thí sinh mắt bị cận không quá 3 đi-ốp vẫn được dự thi. Khi thi đậu khám một lần nữa.

Nếu không vượt qua sơ tuyển và vẫn muốn vào học tại trường, có thể đăng ký một trong hai ngành học thuộc hệ dân sự của trường là công nghệ thông tin và công nghệ kỹ thuật ô tô. Việc thi tuyển hai ngành này hoàn toàn giống như các trường ĐH bình thường khác.

Nguồn: TNO

**********

Hỏi:Xin chào! Tôi ở Q.3, TP.HCM. Tôi muốn hỏi về tuyển sinh ngành giáo dục mầm non. Em gái tôi năm nay 23 tuổi, muốn học ngành mầm non, bậc trung cấp để làm cô giáo mầm non. Xin cho tôi hỏi ở TP.HCM ngoài các trường CĐ và ĐH sư phạm chính quy, có nơi nào đào tạo ngành này nữa không? Hình thức đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn, thuộc nhà nước hoặc dân lập hoặc khác, thời gian đào tạo, thời gian tuyển sinh? Xin cảm ơn!

Trả lời:

- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Tại TP.HCM, ngành sư phạm mầm non hiện được đào tạo tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, CĐ Sư phạm TP.HCM. Ngoài ra, Trường ĐH Sài Gòn cũng có đào tạo ngành học này.

Vì đây là một ngành học đặc thù sư phạm nên không có trường ngoài công lập nào đào tạo. Ở các tỉnh, các trường ĐH sư phạm, ĐH được nâng cấp từ các trường CĐ, CĐ sư phạm cũng có đào tạo ngành học này.

Nguồn: TNO

**********

Hỏi:* Bằng bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM có khác gì các trường y khác không? Cơ hội việc làm có khác nhau hay không?

Trả lời:

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Chương trình đào tạo của các trường giống nhau khoảng 60%. Phần còn lại là tùy vào thế mạnh của từng trường. Điểm các em cần cân nhắc đó là điểm chuẩn của các trường. Điểm chuẩn ĐH Y dược TP.HCM thường cao hơn y dược cần Thơ, Huế. Do đó em cần cân nhắc năng lực của mình để chọn trường phù hợp, bằng cấp của trường có giá trị như nhau.

Nguồn: TTO

**********

Hỏi:* Cơ hội của thí sinh dự thi vào ngành kỹ thuật hạt nhân ra sao?

Trả lời:

- TS Nguyễn Kim Quang: Đây là ngành mới, năm nay là năm đầu tiên Trường ĐH Khoa học tư nhiên (ĐHQG TP.HCM) đào tạo ngành này. Tuy nhiên trường có truyền thống đào tạo ngành vật lý hạt nhân. Các năm trước SV tốt nghiệp ngành này có thể làm việc rất nhiều lĩnh vực. Các em có thể theo những hướng năng lượng, điện hạt nhân. Hướng thứ hai là kỹ thuật hạt nhân. Hướng này chú trọng vào ứng dụng hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khai thác dầu khí…

Học kỹ thuật hạt nhân có thể làm tại các cơ quan từ nghiên cứu, giảng dạy có ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân, làm trong các bệnh viện… Chính phủ đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng rót vào các cơ sở đào tạo ngành này. Đồng thời nhà trường cũng đang xây dựng chương trình tiên tiến của ngành này. Vì vậy SV có rất nhiều cơ hội thực tập, điều kiện học tập tốt hơn.

Nguồn: TTO

**********