Tin tứcNội dung tin

05/11/2013

Cô học trò dân tộc Tày đỗ 3 trường đại học

(Dân trí) - Đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia Ngữ văn, Hiền Thương được tuyển thẳng vào HV Báo chí và Tuyên truyền. Tuy nhiên, để thử sức mình, em vẫn dự thi đại học hai khối A1 và D1.

Kết quả, Thương đỗ cả HV Ngân hàng (22,75 điểm) và ĐH Ngoại thương (22,25 điểm).

Hà Hiền Thương cũng là Thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Kạn năm 2013 với tổng điểm là 57. Hiện nay, Hiền Thương đang là sinh viên khoa Kinh tế đối ngoại - Trường ĐH Ngoại thương.

Cô tân sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Hiền Thương.
Cô tân sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Hiền Thương.

“Phải biết cách chấp nhận thất bại”

Tôi gặp Thương gần sát ngày em đi phỏng vấn tuyển dụng vị trí cộng tác viên kinh doanh cho một doanh nghiệp. Cô sinh viên năm nhất khá tất bật với lịch học, làm bài tập nhóm và công việc Biên tập viên của FFRadio (chương trình radio đặc biệt của Diễn đàn Sinh viên ĐH Ngoại thương).

“Hãy tưởng tượng chị đang là một nhà tuyển dụng, câu hỏi nào sẽ làm khó em?”- đó là cách chúng tôi bắt đầu cuộc trò chuyện. “Đây là một cây bút màu xanh, em hãy thuyết phục tôi cây bút này màu đỏ”, cô sinh viên người dân tộc Tày trả lời tôi một cách đáo để.

Rồi Thương trầm ngâm đôi chút: “Gần đây, khi dự thi vào Ban Tổ chức trong CLB ghita của trường, em đã được hỏi: “Vào giờ này, ngày này năm sau em nghĩ mình đang làm gì?”. Em khá bất ngờ với câu hỏi này. Em nghĩ tương lai là thứ khó đoán trước nhưng dự định và ước mơ thì không ai đánh thuế cả nên em trả lời vào giờ này, ngày này năm sau hi vọng em đã có một công việc làm thêm phù hợp, được tham gia vào CLB và em sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội trải nghiệm mới mẻ, thú vị khác. Anh quản lý mỉm cười nói: “Anh hỏi vậy là để xem phong thái của em có tự tin không chứ anh chị cũng không thể đi theo kiểm nghiệm những điều em nói sẽ trở thành sự thật hay không”. Dù không được chọn nhưng những bài học kĩ năng thực tế như thế này lại rất có giá trị với em”.

Mỗi tháng, FFRadio chia vòng và phân công 2 biên tập viên một nhóm viết một kịch bản từ 10 - 12 trang cho một chương trình dài 40 - 50 phút. Được tuyển vào Ban Biên tập, công việc của Thương là cùng 1 biên tập viên khác lên ý tưởng chi tiết và viết kịch bản cho người dẫn chương trình.

“Các anh chị trưởng, phó ban FFRadio khi phân chia công việc luôn quy định rõ ràng hạn chót nộp sản phẩm, buộc em không thể chậm trễ. Nhờ vậy em học được tác phong làm việc nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm và cách quản lý quỹ thời gian thật hiệu quả để điều hòa hợp lý giữa việc học tập và các hoạt động ngoại khóa”, Thương hào hứng kể.

Mặc dù có bề dày thành tích học tập đáng nể nhưng trong câu chuyện, em luôn khiêm tốn nói về những điều mình chưa làm được. Thương bảo: “Đôi khi trượt một cuộc phỏng vấn nào đó lại là cách em đưa mình về thực tại, mình phải biết cách chấp nhận thất bại để nhận ra bản thân còn thiếu tố chất và kĩ năng gì để tự hoàn thiện bản thân ”.

Cô học trò chuyên Toán giành giải quốc gia môn Văn

Ngày còn là học sinh trường THPT chuyên Bắc Kạn, mặc dù Thương học chuyên Toán nhưng các thầy cô đều đánh giá em có khả năng học đều tất cả các môn. Năm lớp 11, Thương thi học sinh giỏi lớp 12 môn Tiếng Anh và đạt giải Ba cấp tỉnh.

Hiền Thương (
Hiền Thương (thứ ba, bên phải) cùng các học sinh được Sở GD-ĐT Bắc Kạn tuyên dương, khen thưởng.

Lên lớp 12, nhận thấy khả năng của Thương, cô giáo dạy Ngữ văn lớp chuyên Toán đã động viên em thử sức với kì thi học sinh giỏi Ngữ văn. Được “khơi dòng” nguồn đam mê bấy lâu, Thương quyết định tham dự và vượt qua kì thi cấp trường, cấp tỉnh. Nhưng nhiều khi Thương đã vấp phải những quan điểm không ủng hộ.

“Có nhiều bạn nói rằng em là con gái chuyên Toán nên chất Văn trong em sẽ khô khan, đừng tự làm khó bản thân mình. Cô giáo phụ trách đội tuyển Văn cũng khá lo lắng không biết liệu rằng em có theo kịp tiến độ chương trình học lớp chuyên Văn hay không. Quả thật, khi vào tới vòng chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia, đề bài yêu cầu phân tích một bài thơ trong chương trình chuyên mà em chưa biết tới, em đánh liều phân tích theo cách cảm nhận của riêng mình và may mắn đã mỉm cười khi em được chọn vào đội tuyển với số điểm suýt soát”.

Thương được bố trí học chung với các thí sinh lớp 11 thi “vượt cấp” để bổ sung kiến thức. Để tiếp sức cho cô bạn đang bận ôn thi đội tuyển, các bạn cùng lớp giúp Thương ghi bài trên lớp còn thầy cô giáo luôn “trực điện thoại” khi Thương cần phụ đạo các môn thi tốt nghiệp THPT.

Kết quả ngoài sức mong đợi, Thương đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Bất ngờ hơn, chưa kịp nghỉ ngơi, cô bạn tiếp tục tham gia kì thi Giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia tại Phú Thọ và giành huy chương Bạc. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Hiền Thương là thí sinh đỗ tốt nghiệp Thủ khoa của tỉnh Bắc Kạn với 57 điểm (trong đó 2 môn 10 điểm, 2 môn 9,5 điểm và 2 môn 9 điểm).

Với thành tích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, 
Với thành tích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, Hiền Thương được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Với những thành tích trên cộng với 12 năm liền là học sinh giỏi, mới đây Hiền Thương đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2013. Ngày 16/11 tới đây, Thương cũng sẽ được nhận học bổng tại “Lễ biểu dương học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2013” do Ủy ban Dân tộc Chính phủ trao tặng.

Đích đến tiếp theo mà Hiền Thương đang muốn chinh phục là văn bằng 2 chuyên ngành Luật và đi du học nước ngoài. Đối với Thương, mỗi ngày luôn mở ra nhiều cơ hội mới để em tiếp tục thử thách bản thân mình.

Phương Nhung

Xem thêm:phú thọngoại thươnggiải thưởngđội tuyểnthươngdân tộc thiểu sốbắc kạnluậtngữ vănHọc sinh giỏi Quốc giasinh viên đh ngoại thươngthi học sinh giỏi