Tin tứcNội dung tin

08/11/2013

Gặp nhóm học sinh sáng chế xà phòng từ… dầu ăn bỏ đi

(Dân trí) - Với ý tưởng làm xà phòng từ dầu ăn đã qua sử dụng, 3 học sinh đến từ trường THPT Gia Định đã đạt giải ba Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh niên thành phố năm 2013.

Lúc đang học lớp 11, 3 học sinh: Nguyễn Khánh Uyên, Nguyễn Huỳnh Thùy Giang và Hồ Minh Quang đã bắt tay vào nghiên cứu, sáng chế ra một loại xà phòng hết sức thân thiện với môi trường.

 

Là 3 thành viên tích cực của CLB Hóa học trong trường, Quang, Uyên và Linh đã sớm làm quen với các công việc điều chế, thí nghiệm. Bởi vậy, ý tưởng làm xà phòng với dầu ăn đã qua sử dụng đến với ba bạn hết sức tình cờ.

 

Quang chia sẻ: “Chúng mình thấy lượng dầu mỡ hàng ngày được thải ra từ căng tin nhà trường, bếp gia đình rất lãng phí. Khi dầu ăn được sử dụng nhiều lần thì sản sinh ra nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 

Đặc biệt, khi đổ xuống cống, lượng dầu này còn làm ảnh hưởng đến môi trường vì nó không tan trong nước. Dựa theo kiến thức đã học, chúng mình nghĩ tới phản ứng xà phòng từ hóa dầu”.
 
Gặp nhóm học sinh sáng chế xà phòng từ… dầu ăn bỏ đi
3 bạn trẻ Nguyễn Khánh Uyên, Nguyễn Huỳnh Thùy Giang và Hồ Minh Quang trong phòng thí nghiệm nhà trường nghiên cứu sản phẩm.

 

Sau khi thống nhất, 3 bạn đi thu thập dầu ăn từ nhà mình, hàng xóm. Sau đó, nhờ sự trợ giúp của căng tin trường, các bạn đã xin được thêm dầu ở đây. Tuy mất thời gian, công sức để xin nhưng lượng dầu 3 bạn thu được khá ít.

 

Khi đã thu thập được lượng dầu ăn cần thiết, Quang, Giang và Uyên đã bắt tay vào quá trình nghiên cứu, trải qua 3 bước: Lọc dầu, điều chế và tinh chế.

 

Các bạn lọc dầu khá lâu vì phải tiến hành nhiều lần cho dầu trong trở lại. Vì đã nắm rõ kiến thức về hóa học, bước điều chế dễ dàng đối với 3 bạn vì dựa vào phản ứng xà phòng hóa. “Trong 3 bước, tinh chế là khó nhất và mất rất nhiều thời gian.

 

Chúng em phải rửa cho xà phòng thô trắng ra, điều chỉnh độ pH cho phù hợp sao cho nằm trong khoảng an toàn của Bộ y tế. Sau đó còn ép xà phòng đã rửa vào khuôn tạo thành sản phẩm. Bước này còn phải cho thêm vào xà phòng các chất phụ gia để tạo màu, mùi hương”, Quang nói.

 

“Khi tiến hành bước 3, nhóm đã rất nản khi lúc đầu làm ra xà phòng bị vàng, sau đó phải thay đổi liều lượng mới ổn định được. Làm nhiều lần không được, cảm thấy ức chế và muốn bỏ cho xong.

 

Nhưng có lẽ, động lực thôi thúc cả nhóm chính là lợi ích của xà phòng này mang lại, cùng với thông tin sẽ được ra Hà Nội và nước ngoài nếu giải cao nên đã động viên nhau cùng cố gắng đến cùng”.
 
Và sản phẩm đạt chất lượng mà các bạn làm ra.
Và sản phẩm đạt chất lượng mà các bạn làm ra.

 

Để tạo hình dáng của xà phòng, các bạn mua khuôn rồi đổ ép thành những hình dạng khác nhau, rất dễ thương như trái tim... Nhóm cũng mua hương liệu cho vào, chủ yếu chọn mùi dễ chịu như hoa hồng, táo...

 

“Nhiều người lo ngại rằng hương liệu ngoài thị trường không tốt nhưng chúng mình đều chọn những hương liệu tự nhiên, thân thiện môi trường và sức khỏe người dùng”.

 

Quá trình nghiên cứu, sáng chế ra xà phòng từ dầu ăn đã qua sử dụng của 3 bạn trải qua 7 tháng. Khi đó, các bạn còn đang học lớp 11, lịch lên lớp cũng không dày lắm, nên tranh thủ vào buổi tối.

 

“Sản phẩm đã được kiểm định ở Pasteur nên bọn em tin rằng sẽ được nhiều người yêu thích, vừa tiết kiệm, vừa tốt lại bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng sản phẩm này sẽ góp phần nâng cao ý thức của các bạn trong trường về lối sống xanh.

 

Bên cạnh đó, nhóm cũng hy vọng một ngày nào đó sản phẩm này sẽ được ủng hộ, đầu tư để có thể đến tay được nhiều người dùng hơn”, Khánh Uyên- Thùy Giang- Minh Quang tin tưởng.

Hoàng Dung

Xem thêm:hà nộinghiên cứusản phẩmhoàng dunghóa họcpasteurMôi trườngMinh Quangbỏ đisáng chế ra xà phònglượng dầu 3xà phòng từ … dầu ăn